Giảm sốc thiết vị bếp
Chỉ số tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và thai nhi
26-06-2024 11:16:32 | Bệnh Tiểu Đường

Chỉ số tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và thai nhi

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh nguy hiểm mà không bà mẹ mang thai nào mong muốn nhưng lại có thể xảy đến với bất kỳ phụ nữ nào. Trong thời kỳ mang bầu, nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến insulin, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố và hậu quả là gây ra tiểu đường thai kỳ.

1. Tiểu đường thai kỳ là bệnh gì?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý gây ra bởi sự rối loạn lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai. Đây được xem là bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Tuy nhiên, bệnh chỉ phát triển mạnh trong thời gian mang thai và sẽ biến mất sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy, có khoảng 2% đến 10% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh lý này chủ yếu do rối loạn hormone khi mang thai làm chu trình chuyển hóa đường của insulin bị rối loạn. Trong quá trình mang thai, để đủ năng lượng cung cấp cho thai nhi, cơ thể mẹ bầu sẽ tự động kháng insulin ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, đến khoảng tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu năng lượng của bé tăng cao có thể làm tình trạng kháng insulin diễn ra quá mức. Đặc biệt, ở các mẹ có chế độ ăn uống sử dụng nhiều đồ ngọt, tình trạng này có thể còn trầm trọng hơn.

Lượng đường trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép gây bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các chỉ số cho thấy mẹ mắc tiểu đường gồm:

 • Glucose trong máu ở lúc đói lớn hơn 92mg/dl.
 • Đường trong máu cao hơn 180 mg/dl ở 1 giờ sau ăn.
 • Glucose trong máu sau ăn 2 giờ ở mức trên 150 mg/dl.

2. Vì sao mẹ bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn bầu bí, chính vì nhu cầu năng lượng tăng cao nên cơ thể bạn đòi hỏi lượng đường nhiều hơn. Tuy nhiên, cơ thể thai phụ có thể tự điều tiết sản xuất thêm lượng insulin để giải quyết lượng đường tăng cao trong thời gian mang thai. Song trên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng được thuận lợi như vậy.

Mặt khác, trong thời kỳ mang bầu, nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến insulin, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố và hậu quả là gây ra tiểu đường thai kỳ. Ngoài cơ chế tự nhiên của cơ thể, bệnh lý này cũng có nguy cơ cao xảy ra ở các đối tượng mẹ bầu dưới đây:

 • Phụ nữ trên 35 tuổi.
 • Thừa cân và béo phì trước khi mang thai, không thể kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.
 • Đã từng mắc bệnh tiểu đường thia kỳ ở lần mang thia trước đó.
 • Có các tiền sử như: sinh con trên 4kg, thai lưu, sảy thai tự nhiên,...
 • Tiểu đường thai kỳ có thể xuất phát từ hội chứng buồng trứng đa nang.

3. Biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ diễn ra một cách thầm lặng. Thông thường thai phụ không biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám thai định kỳ và bác sĩ cho làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ thường cảm thấy khát nước, mệt mỏi và đi tiểu nhiều lần

Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra một vài biểu hiện tiểu đường thai kỳ sau đây:

 • Cảm thấy thường xuyên khát nước, hay thức giấc giữa đêm để uống nước;
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và lượng nước tiểu cũng nhiều hơn so với các thai phụ khác;
 • Khi bị trầy xước, vết thương sẽ rất lâu lành;
 • Dễ bị nhiễm nấm ở vùng kín, dùng thuốc trị nấm thông thường không hiệu quả.
 • Dấu hiệu sụt cân, mệt mỏi, thiếu sức sống.

4. Đối tượng cần kiểm tra chỉ số tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn nếu thai phụ có một trong những yếu tố dưới đây:

 • Mang thai khi đã ngoài tuổi 30;
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường type 2.
 • Tiền sử bản thân đã bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.
 • Thừa cân, béo phì trước và trong khi mang thai.
 • Đứa con trước nặng hơn 4,1 kg.

Nếu như mức insulin và chỉ số tiểu đường thai kỳ đều ở giới hạn an toàn thì bạn không nằm trong nhóm mắc tiểu đường thai kỳ.

5. Chỉ số tiểu đường thai kỳ như thế nào là bình thường?

Kết quả bình thường glucose máu ở sản phụ:

 • Lúc đói: ≤ 92 mg/dl (5.1 mmol/l)
 • Sau ăn 1 giờ: ≤ 180 mg/dl (10 mmol/l)
 • Sau 2 giờ: ≤ 153 mg/dl (8.5 mmol/l)

Tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán nếu có 2 kết quả bằng hay hơn giới hạn trên

Rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ nếu có một kết quả bằng hay hơn giới hạn trên.

6. Cách theo dõi chỉ số tiểu đường thai kỳ?

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần phải theo dõi đường huyết thường xuyên hơn, nhất là khi bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh kể trên.

Máy đo đường huyết giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cho mẹ bầu ngay tại nhà

Với một chiếc máy đo chỉ số tiểu đường thai kỳ tại nhà, bạn có thể tự đo đường huyết bất cứ lúc nào. Tùy từng trường hợp, thời điểm đo đường huyết của mỗi người có thể sẽ khác nhau đôi chút. Thông thường, bạn nên thử đường huyết lúc đói (trước các bữa ăn), sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ, trước khi ngủ và bất cứ lúc nào cảm thấy mệt hoặc có biểu hiện của hạ đường huyết.

Trong trường hợp bạn nhận thấy chỉ số tiểu đường thai kỳ đã dần ổn định và đạt mục tiêu điều trị thì tần suất thử đường huyết có thể giãn, chẳng hạn như đo cách ngày hoặc cách mỗi hai ngày... Bạn nên ghi nhớ mức chỉ số đường huyết khi mang thai và cả những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ để có thể kịp thời xử lý.

7. Chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng cao có thể gây ra những biến chứng

Tiểu đường thai kỳ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé yêu. Nếu chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng quá cao, những trường hợp đáng tiếc sau đây có thể xảy ra:

7.1. Đối với thai nhi

 • Thai to: Lượng đường có trong máu của mẹ bầu quá cao làm em bé phát triển quá nhanh. Có khoảng 73% trẻ mưới sinh trên 4kg là do mẹ mắc bệnh tiểu đường. Thai to có thể dẫn đến nguy cơ khó sinh, đẻ mổ và ngộp thai. 
 • Sinh non: Tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai do sự kích thích các cơn co, gò tử cung. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể nhận chỉ định mổ sớm do thai quá to gây nguy hiểm. 
 • Khó thở:
 • Trẻ sinh ra sớm với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể gặp phải hội chứng suy hô hấp – một tình trạng gây khó thở.
 • Hạ đường huyết sơ sinh.
 • Đôi khi em bé của các mẹ bị tiểu đường thai kỳ có lượng đường trong máu thấp
 •  ngay sau khi sinh. Các đợt hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật ở trẻ.
 • Bị béo phì và tiểu đường loại 2: Em bé của những mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 khi lớn lên.
 • Thai chết lưu: Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể dẫn đến thai chết lưu.

7.2. Đối với mẹ

 • Tiền sản giật và tăng huyết áp khi mang thai do lượng đường trong máu đòi hỏi quá trình bơm máu phải hoạt động hết công suất. Điều này có thể gia tăng nguy cơ biến chứng sản khoa nguy hiểm như tắc mạch ối, rối loạn đông máu và băng huyết sau sinh. 
 • Tăng nguy cơ sinh non và sảy thai tự nhiên.
 • Dễ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu và viêm phần phụ do vi khuẩn xâm nhập.
 • Dễ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai: Theo các thống kê y tế, có khoảng 12 - 17% phụ nữ trên 50 tuổi bị tiểu đường týp 2 đã từng bị tiểu đường thai kỳ. 

Những hậu quả kể trên là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Chính vì vậy, bạn hãy học cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ ngay từ bây giờ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

8. Cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

8.1. Duy trì cân nặng lý tưởng trước khi mang thai

Khi quyết định có em bé, bạn hãy cố gắng duy trì cân nặng ở mức lý tưởng. Thừa cân không phải là nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ, nhưng đây là yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Cụ thể, người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) lớn hơn 30 thì có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao gấp 3 lần so với người có BMI nhỏ hơn 25.

Ngoài ra, việc giảm cân nên được thực hiện trước khi quyết định mang thai, đặc biệt là khi bạn bị thừa cân, béo phì. Giảm cân trong khi đang có thai là không được khuyến khích, bởi vì điều này không an toàn cho sức khỏe của mẹ và quá trình mang thai.

8.2. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ làm giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ mà còn cải thiện sức khỏe của thai phụ trong những ngày bầu bí mệt mỏi. Hãy cố gắng cân bằng lượng đường bột và các nhóm chất còn lại để chỉ số đường huyết không tăng quá cao sau khi ăn.

Không có thực đơn chung cho tất cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có những nguyên tắc chung mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như chia nhỏ bữa ăn, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, sử dụng chất béo tốt cho sức khỏe, đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách đơn giản nhất để có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày, đó là nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Từ đó, bạn lập ra kế hoạch ăn uống cho bản thân và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra. Như vậy, bạn sẽ không phải lo chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng quá cao và hạn chế nguy cơ xảy ra tiểu đường khi mang thai.

Cần có chế độ ăn hợp lý để không tăng đường huyết đồng thời đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi

8.3. Tăng cường vận động hợp lý

Vận động là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa tiểu đường thai kỳ. Hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để thiết lập một chế độ vận động phù hợp nhất đối với sức khỏe của từng người. Nếu có thể, bạn nên dành 30 phút mỗi ngày cho các bài tập thể dục phù hợp như đi bộ hoặc bơi lội.

chi-so-tieu-duong-thai-ky-nguy-hiem-nhu-nao-doi-voi-thai-nhi-3

Vận động giúp mẹ bầu cải thiện chỉ số tiểu đường thai kỳ

Nếu không thể tập thể dục hàng ngày liên tục 30 phút thì bạn có thể chia nhỏ thời gian tập mỗi lần khoảng 10 phút. Bên cạnh đó, các loại hình vận động khác như làm việc nhà, đi thang bộ cũng được xem là hiệu quả tương đương tập thể dục.

Hơn nữa, vận động sau bữa ăn giúp chỉ số tiểu đường thai kỳ không tăng quá cao, cải thiện sự đề kháng insulin, tăng cường sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ thể và hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, trong lúc tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra các nội tiết tố giúp bạn cảm thấy thoải mái, lạc quan và phòng tránh stress hiệu quả.

Bên cạnh đó, đừng quên đến khám thai định kỳ trong suốt quá trình mang thai. Bởi vì đây là cách tốt nhất để mẹ bầu kiểm soát tiểu đường thai kỳ và các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nguồn tham khảo: kidney.org, heart.org, webmd.com, mayoclinic.org

 

 

đăng ký nhận tư vấn
Giỏ Hàng 0916 893 886 Messenger Chat Zalo