Giảm sốc thiết vị bếp
Cách điều trị bệnh lý thoái hoá đốt sống cổ C5 C6
13-05-2024 16:11:14 | Bệnh xương, khớp

Đốt sống cổ C5 C6 là vị vị trí dễ gặp tình trạng thoái hóa do tham gia trực tiếp vào các chuyển động của cổ, vai, gáy. Theo thời gian, vị trí này sẽ bị bào mòn dần, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

1. Đốt sống cổ C5 C6 là gì?

Đốt sống cổ gồm có tổng cộng 7 đốt sống cổ xếp chồng lên nhau và đánh số theo thứ tự C1, C2… C 7. Các đốt sống ở cổ gồm có 2 phần là trụ cố định (đốt sống C1 và C2) và phần vận động (đốt sống C4, C5, C6, C7).

Thoái hoá đốt sống cổ C5 C6 và thoái hoá đốt sống cổ C4 C5 C6 là tình trạng phổ biến nhất, do đây là phần đốt sống tham gia trực tiếp vào chuyển động của cổ, vai và gáy nên khả năng bị thoái hóa theo thời gian cao hơn vị trí C1, C2 cố định.

điều trị thoái hoá đốt sống cổ

Đốt sống cổ gồm có tổng cộng 7 đốt sống cổ xếp chồng lên nhau và đánh số theo thứ tự C1, C2… C7.

2. Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đốt sống cổ hay thoái hoá cột sống cổ (tên tiếng Anh – Cervical Degenerative Disease) là tình trạng bệnh lý xuất phát từ sự thoái hoá của máu và xương tác động lên sụn khớp và dây chằng ở cột sống cổ.

Ngoài ra, bệnh có tên gọi khác là viêm xương khớp cổ hay viêm khớp cổ. Bệnh có khả năng tiến triển thành mạn tính gây nên tình trạng biến dạng khớp, làm hạn chế khả năng đi lại của bệnh nhân.

Một số người bị căn bệnh mãn tính không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào. Ngược lại, một số khác sẽ bị đau mãn tính nặng và có dấu hiệu cứng khớp. Bên cạnh đó khá nhiều người dù có bệnh, nhưng vẫn tham gia các hoạt động hàng ngày một cách bình thường.

3. Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá cột sống cổ vị trí C5, C6

Các đốt sống cổ C5 C6 có thể bị thoái hoá bởi nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là:

3.1 Sự phát triển quá mức của xương (gai xương)

Khi hệ xương khớp bị suy yếu, cơ thể cố gắng phát triển thêm một phần xương nhằm hỗ trợ cột sống chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, nếu phần xương này phát triển quá mức có thể đè lên tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến tình trạng đau nhức vùng cổ.

3.2 Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 do đĩa đệm mất nước

Nằm giữa các đốt sống là dây chằng, có tác dụng tương tự như một lớp đệm mềm giúp nâng đỡ, giảm sốc khi cơ thể làm các động tác như nhấc vật nặng, xoay mình… Lớp nhân đĩa đệm có dạng gel và có thể mất nước theo tuổi tác. Điều này làm cho các đốt xương trên cột sống dễ dàng cọ xát với đĩa đệm hơn gây nên hiện tượng đau nhức khi xương khớp bị lão hoá. Quá trình này thường bắt đầu ở độ tuổi 30 trở lên.
Ngoài ra, các đĩa đệm cũng có thể bị vỡ, nứt vì nhiều nguyên nhân, làm cho chất nhầy bên trong bị rò rỉ. Khi lớp nhân nhầy rò rỉ ra ngoài có thể đè lên tủy sống và dây thần kinh, gây cho người bệnh triệu chứng đau mỏi, tê bì cổ hoặc lan xuống cánh tay…

3.3 Chấn thương gây thoái hóa đốt sống cổ c5 c6

Các chấn thương vùng thắt lưng khi té ngã như tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay té ngã trong gia đình đều có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá, gây ra chấn thương cột sống và tình trạng thoái hoá.

3.4 Dây chằng giãn

Vai trò của dây chằng là liên kết các xương đốt sống lại với nhau, nhờ vậy, cơ thể có khả năng di chuyển và thực hiện linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày. Khi dây chằng lão hóa theo thời gian, chúng sẽ không mềm dẻo như ban đầu và ảnh hưởng đến sự linh hoạt của các đốt sống cổ, trong đó gồm đốt sống cổ C5 C6.

3.5 Đặc thù nghề nghiệp

Một số người có nghề nghiệp hoặc sở thích phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại hoặc mang vác nặng, chẳng hạn như nhân viên ngân hàng, công nhân cơ khí, người tập gym, nhân viên văn phòng… Điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến tình trạng hao mòn sớm và quá trình lão hoá của cột sống cổ.